วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ภาพยนตร์ Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ ได้กำหนดฉายที่ญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาว 2017

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของภาพยนตร์ Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ ได้มีการแจ้งเพิ่มเติมว่า Kazuya Hamana
จะมารับตำแหน่งผู้อำนวยการผลิตภาพยนตร์ (เคยรับตำแหน่งเดียวกันนี้มาแล้วในภาพยนตร์ หน่วยพิทักษ์หอสมุด Toshokan Senso)
พร้อมกับแจ้งว่ามีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว 2017 และประกาศรายชื่อนักแสดงเพิ่มเติมอีก 13 คนด้วยTsubasa Honda (Futaba Yoshioka - Ao Haru Ride) รับบทเป็น Winry Rockbell
Dean Fujioka (Ayumu Kurosawa - Dame na Watashi ni Koishite Kudasai) รับบทเป็น Roy Mustang
Yasuko Matsuyuki (Rio Saeki - Hotaru no Hikari The Movie) รับบทเป็น Lust
Fumiyo Kohinata (Yamane -  20th Century Boys ภาค 1-3) รับบทเป็น General HarukoMisako Renbutsu (Chizuru Yoshida - Kimi ni Todoke) รับบทเป็น Riza Hokuai
Ryuta Sato (Seinosuke Rikudo - Shitsuren Chocolatier) รับบทเป็น Maes Hughes
Natsuna Watanabe (Kei Kishimoto - Gantz) รับบทเป็น Maria Ross
Natsuki Harada (Ayumi Yamada - Honey & Clover 2008) รับบทเป็น Glacier HughesJun Kunimura (Kubal - Attack on Titan ภาค 1-2) รับบทเป็น Dr. Marcoh
Yo Oizumi (Hideo Suzuki - I Am a Hero) รับบทเป็น Shou Tucker
Kenjiro Ishimaru (Shizuo Fujio -  Always: Sunset on Third Street) รับบทเป็น Cornello
Kanata Hongo (Armin - Attack on Titan ภาค 1-2) รับบทเป็น Envy
Shinji Uchiyama (Minoru Tatsukawa - Gokusen) รับบทเป็น Gluttonyและที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วว่า Ryosuke Yamada สมาชิกวงบอยแบนด์ Hey! Say! JUMP
(Nagisa Shiota - Assassination Classroom) จะมารับบทเป็น Edward Elricภาพยนตร์ Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ จะยกกองไปถ่ายทำที่ประเทศอิตาลี
ในช่วงต้นเดือน มิ.ย. 2016 แล้วจะกลับมาปิดกล้องที่ประเทศญี่ปุ่นในครึ่งหลังของเดือน ส.ค. 2016

Fumihiko Sori (Ping Pong, โจ สิงห์สังเวียน Ashita no Joe) ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้กล่าวไว้ว่าจะนำดิจิตอลเทคโนโลยีระดับสูง
มา ใช้กับภาพยนตร์เรื่องนี้และตั้งใจที่จะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาใกล้ เคียงกับฉบับหนังสือการ์ตูนให้มากที่สุด ตัวเขายังได้กล่าวต่อไปอีกว่า
แม้ ว่านักแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นชาวญี่ปุ่นทั้งหมด คงดูไม่เข้ากันในเมื่อวัฒนธรรมภายในหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ออกไปทางฝั่ง ยุโรป
ซึ่งก็ตัวเขาเองก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาเนื่องจากต้นฉบับก็ไม่ ได้มีการเจาะจงไปว่าตัวละครภายในการ์ตูนเรื่องนี้มีเชื้อชาติและสัญชาติใด
และได้มีการทิ้งท้ายไว้ว่ายังให้รายละเอียดอะไรไม่ได้เกี่ยวกับ Alphonse Elric แต่มั่นใจว่าแฟนๆต้องพอใจกับการปรากฎตัวของเขาแน่ๆ

Fumihiko Sori (Ping Pong, โจ สิงห์สังเวียน Ashita no Joe) ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้กล่าวไว้ว่าจะนำดิจิตอลเทคโนโลยีระดับสูง
มาใช้กับภาพยนตร์เรื่องนี้และตั้งใจที่จะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาใกล้เคียงกับฉบับหนังสือการ์ตูนให้มากที่สุด ตัวเขายังได้กล่าวต่อไปอีกว่า
แม้ว่านักแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นชาวญี่ปุ่นทั้งหมด คงดูไม่เข้ากันในเมื่อวัฒนธรรมภายในหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ออกไปทางฝั่งยุโรป
ซึ่งก็ตัวเขาเองก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาเนื่องจากต้นฉบับก็ไม่ได้มีการเจาะจงไปว่าตัวละครภายในการ์ตูนเรื่องนี้มีเชื้อชาติและสัญชาติใด
ตอนนี้ตัวเขาเองก็ยังให้รายละเอียดอะไรไม่ได้เกี่ยวกับ Alphonse Elric แต่มั่นใจว่าแฟนๆต้องพอใจกับการปรากฎตัวของเขาแน่ๆ

นอกจากนี้เขายังได้เปิดเผยกับเว็บไซต์ Oricon ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องในธีม สัจธรรมแห่งชีวิต ตั้งใจจะทำให้จบสมบูรณ์ในภาคเดียว
จะไม่มีการหั่นแบ่งออกเป็นสองภาคแล้วนำมาฉายต่อเนื่องเหมือนอย่าง ผ่าพิภพไททัน (Attack on Titan) กับ จิฮายะ (Chihayafuru)
ได้เปิดเผยส่วนที่มีเปลี่ยนแปลงจากไปจากต้นฉบับก็คือ Edward Elric ฉบับภาพยนตร์จะปรับอายุเพิ่มเป็น 20 ปี (ต้นฉบับอายุ 15 ปี)อ.Hiromu Arakawa เจ้าของผลงานการ์ตูนเรื่องนี้บอกว่า Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ ได้มีการนำไปดัดแปลงในหลายสื่อ
ตัวเธอเองก็ตั้งใจที่จะรอดูว่าเมื่อนำเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงจะออกมาเป็นอย่างไรและ CG ที่นำมาใช้ประกอบจะทำออกมาดีแค่ไหน

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ.Hiromu Arakawa (Silver Spoon, รากหญ้าบรรดาศักดิ์ Hyakushou Kizoku) เขียนการ์ตูนเรื่อง Fullmetal Alchemist
แขนกลคนแปรธาตุ (Hagane no Renkinjutsushi) ลงพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน Shonen Gangan ในปี 2001-2010
รวมเป็นฉบับรวมเล่มฉบับพิมพ์ครั้งแรก 27 เล่มจบ และ อ.Makoto Inoue ได้มีการนำไปเขียนเป็นฉบับไลท์โนเวลอีก 7 เล่ม
นอกจากนี้ผลงานเรื่องนี้ยังเคยคว้ารางวัลการ์ตูนผู้ชายยอดเยี่ยม จาก Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 49 ในปี 2004 มาแล้วด้วย

การ์ตูนเรื่องนี้เคยได้นำไปดัดแปลงเป็น Drama CD มาแล้ว 5 ชุด
- ชุดแรก Sareki no Daichi (ปี 2003)
- ชุดสอง Itsuwari no Hikari, Shinjitsu no Kage (ปี 2004)
- ชุดสาม Togabitotachi no Kizuato (ปี 2005),
- ชุดสี่ Kiri no Ogutare (มาพร้อมกับ Shonen Gangan ฉบับเดือน มี.ค. - เม.ย. 2004)
- ชุดที่ห้า Tenjou no Houkan (มาพร้อมกับ Shonen Gangan ฉบับเดือน พ.ย. - ธ.ค. 2004)

สตูดิโอ Bones ได้นำการ์ตูนเรื่องนี้ไปดัดแปลงทำเป็นทีวีอนิเม ความยาว 51 ตอนจบ ในปี 2003-2004 แล้วไปสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเม
Fullmetal Alchemist The Movie: Conqueror of Shamballa เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในปี 2005 ต่อมาในปี 2009-2010
ได้มีการหยิบนำเอาการ์ตูนเรื่องนี้มาทำเป็นทีวีอนิเมอีกครั้งใช้ชิ่อเรื่อง Fullmetal Alchemist: Brotherhood ความยาว 64 ตอนจบ
ซึ่งทีวีอนิเมฉบับใหม่นี้เดินเนื้อเรื่องตามฉบับหนังสือการ์ตูนตั้งแต่ต้นจนจบ โดยในตอนสุดท้ายของทีวีอนิเมชุด Fullmetal Alchemist: Brotherhood
ก็ได้มีการประกาศสร้างภาพยนตร์อนิเมเนื้อเรื่องออริจินอล Fullmetal Alchemist: The Sacred Star of Milos เข้าฉายที่ญี่ปุ่นในปี 2011เอ็ดเวิร์ด และ อัลฟองเซ เอลริค สองพี่น้องตระกูลเอลริค ต้องสูญเสียแม่ที่รักไปอย่างกะทันหันด้วยโรคระบาด
ทั้งคู่จึงตัดสินใจใช้วิชาแปรธาตุในการ “ชุบชีวิตมนุษย์” ซึ่งถือเป็นวิชาต้องห้ามของการเล่นแร่แปรธาตุ
เพื่อคืนชีวิตให้กับแม่ของตน แต่ด้วยสัจจะของโลกแล้วไม่สามารถสร้างชีวิตขึ้นมากจากความว่างเปล่าได้
เอ็ดและอัลต้องจ่ายค่าผ่านทางในการรับรู้แก่นแท้โดยแลกด้วยร่างกาย เอ็ดจ่ายด้วยขา ส่วนอัลจ่ายด้วยร่างกายทั้งหมด
เมื่อ กลับขึ้นมากจากประตูสัจจะเอ็ดพบว่าร่างของน้องชายหายไปทั้งหมด จึงจ่ายด้วยแขนและดึงวิญญาณของน้องชายผนึกไว้ในชุดเกราะด้วยตราโลหิต

พันเอก รอย มัสแตง แห่งกองทัพทราบเรื่องเห็นว่าเอ็ดมีฝีมือถึงขนาดสามารถผนึกวิญญาณได้
จึงเสนอให้เอ็ดเข้าเป็น "นักเล่นแร่แปรธาตุของทางการ" เพื่อที่เอ็ดจะได้รับสิทธิต่างๆจากทางการ
และเป็นการสะดวกยิ่งขึ้นในการหาวิธีกลับเป็นเหมือนเดิม เอ็ดได้ตอบตกลงเข้านักเล่นแร่แปรธาตุของทางการ
ได้ฉายาว่า นักเล่นแร่แปรธาตุเหล็กไหล จากการที่เขาสามารถใช้วิชาแปรธาตุได้โดยไม่ต้องใช้วงแหวนแปรธาตุ
และเริ่มออกตามหาศิลานักปราชญ์ เป็นศิลาวิเศษที่ทำให้สามารถใช้พลังการแปรธาตุที่อยู่เหนือกฎเกณฑ์การแลกเปลี่ยนที่ทัดเทียม------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ ยังไม่ใช่ผลงานการ์ตูนเรื่องแรกของ อ.Hiromu Arakawa ที่ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
แต่เป็นผลงานเรื่องล่าสุด Silver Spoon เป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อ 7 มี.ค. 2014
นำแสดงโดย Kento Nakajima สมาชิกวง Sexy Zone รับบทเป็น Yuugo Hachiken กับ Alice Hirose รับบทเป็น Aki Mikage

ภาพยนตร์ Silver Spoon ได้นำเข้ามาฉายในไทยด้วย โดยเป็น 1 ใน 4 เรื่องที่มีการจัดฉายให้ชมฟรีภายในงานอีเวนท์ Connect Japan 2015
จัดงานที่ เซ็นทรัลเวิลด์ 15-17 พ.ค. 2015, เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช 22-24 พ.ค. 2015, เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ 19-31 พ.ค. 2015
,เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ 5-7 มิ.ย. 2015 (ภาพยนตร์อีกสามเรื่องที่เหลือที่มีการจัดฉายให้ชม ได้แก่ Fushigi Na Misaki No Monogatari,
ชมรมคนไร้เพื่อน Boku Wa Tomodachi Ga Sukunai และ นารูโตะ ตอนปิดตำนานวายุสลาตัน The Last : Naruto The Movie)------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ที่มา ANN , Natalie